สไตล์การแต่งบ้าน

posted on 08 Nov 2010 10:37 by artskub

ไอเดียแต่งบ้านสีเขียว

สถาปัตยกรรมบ้านสีเขียว เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ให้ความสบายตาแก่ผู้อยู่อาศัย เป็นทิศทางใหม่ในการออกแบบสถาปัตยกรรมแบบยั่งยืน

 

http://www.reliableremodeler.com/blog/wp-content/uploads/2008/09/green_home.jpg

 


บ้านสีเขียว: ทิศทางใหม่ในการออกแบบและสถาปัตยกรรมแบบยั่งยืน เป็นนิทรรศการแรกที่สำรวจและรวบรวมเรื่องราวของสภาพแวดล้อมภายในบ้านที่เป็น มิตรต่อสิ่งแวดล้อม ในขณะเดียวกันก็นำเสนอปัญหาต่างๆเช่น การเลือกที่ตั้งของตัวบ้านอย่างฉลาดเพื่อที่จะใช้ประโยชน์จากแสงอาทิตย์ได้ อย่างมีประสิทธิภาพ ซึ่งประเด็นหลักก็คือ การเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วของวัสดุที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมชนิดใหม่ๆ และร้านค้าซึ่งขยายตัวมากขึ้นเนื่องจากคนให้ความสำคัญกับการออกแบบที่เป็น มิตรต่อสิ่งแวดล้อมมากขึ้น

 

 

http://www.elizabethannedesigns.com/living/wp-content/uploads/2009/03/green-room-domino.jpg

http://www.pepperhouseinn.com/images/lg/green_room_window.jpg

  ทรรศการนี้จัดแสดงโดยคัดเลือกจากวัสดุที่ใช้ตามเกณฑ์ต่างๆ ได้แก่ วัสดุจากธรรมชาติที่สามารถปลูกทดแทนได้อย่างรวดเร็ว เช่น ต้นไม้ที่โตเร็วและวัสดุทางการเกษตร ผลิตภัณฑ์อื่นๆ ที่สามารถนำกลับมาใช้ใหม่หรือรีไซเคิลได้อีกครั้ง หรือมีอายุการใช้งานนานและไม่ต้องการการดูแลมากนัก รวมถึงวัสดุที่สามารถย่อยสลายและรีไซเคิลได้ทำให้ไม่มีเศษวัสดุเหลือทิ้ง ตลอดจนการซักถามผู้เยี่ยมชมนิทรรศการเกี่ยวกับพลังงานที่ใช้ไปในการสกัด วัสดุ กระบวนการผลิต การบรรจุสินค้า การขนส่ง การติดตั้งและการรีไซเคิลวัสดุหรือการกำจัดขยะที่เกิดขึ้นจากการสร้างบ้าน พบว่า มากถึง 70% ของปริมาณพลังงานทั้งหมดที่ถูกใช้มาจากตัววัสดุ นอกจากนี้ ยังแนะนำให้เลือกซื้อผลิตภัณฑ์และวัสดุที่ผลิตได้ในท้องถิ่นเพื่อที่จะลดการ ใช้พลังงานสิ้นเปลืองและมลภาวะที่เกิดขึ้นจากการขนส่ง 

 

จากบ้าน 21 หลังในโครงการบ้านสีเขียวที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม มีสามหลังที่น่าสนใจเป็นพิเศษเนื่องจากวัสดุที่นำมาใช้ หลังแรกคือ Mill Valley Straw-Bale House สร้างเมื่อปี ค.ศ. 2001 ตั้งอยู่นอกเมืองซานฟรานซิสโกซึ่งออกแบบโดยสถาปนิกชื่ออาร์คิน ทิลต์ (Arkin Tilt) โครงสร้างภายในของผนังทำจากมัดฟางข้าวซึ่งปิดผิวด้วยการพ่นดินเคลือบสามารถ มองเห็นได้จากภายนอก ระบบโครงสร้างนี้เป็นฉนวนอย่างดีและยังช่วยค้ำจุนผนังด้วย หลังคาที่เป็นฉนวนทำด้วยเส้นใยเซลลูโลสจากกระดาษหนังสือพิมพ์รีไซเคิลแล้ว ปิดผิวด้วยแผ่นบอร์ดที่ทำจากฟางข้าว นอกจากนี้ ยังตกแต่งภายในด้วยเสาจากต้นยูคาลิปตัสที่ไม่ตกแต่งผิว ปิดผิวหน้าเคาน์เตอร์ในครัวด้วยแก้วรีไซเคิล ใช้ประตูเก่าที่นำกลับมาใช้ใหม่ ตกแต่งขอบด้วยเศษไม้ซีดาร์ เคาน์เตอร์ในครัวทำจากวัสดุที่ย่อยสลายได้ และถังขยะสำหรับใส่ชิ้นส่วนที่รีไซเคิลได้หลังจากการใช้งานแล้วทั้งจากภายในและภายนอกบ้าน

 http://designawards.files.wordpress.com/2006/11/the-green-room.jpg

บ้าน “R128” ออกแบบโดยเวอร์เนอร์ โซเบก (Werner Sobek) สร้างบนพื้นที่ลาดชันบนเนินเขานอกเมืองสตุตการ์ต เป็นบ้านตัวอย่างในการใช้วัสดุนวัตกรรมที่มีความแตกต่างกันได้อย่างลงตัว ทำให้ได้งานออกแบบที่ดีสมบูรณ์แบบและเรียบง่าย อีกทั้งยังสวยงามซึ่งไม่ค่อยได้เห็นในการก่อสร้างบ้านแบบยั่งยืน บ้านนี้เป็นตัวแทนในแง่ของความคิดจินตนาการหลากหลายระหว่างการออกแบบที่เป็น มิตรต่อสิ่งแวดล้อม การประหยัดพลังงาน และการรีไซเคิล โดยออกแบบให้การติดตั้งและรื้อถอนมีผลกระทบต่อพื้นดินน้อยที่สุด ส่วนประกอบของอาคารสามารถถอดออกได้ง่ายและรีไซเคิลได้ ทั้งยังมีฟอยล์พลาสติกเคลือบโลหะที่สามารถสะท้อนรังสีอินฟราเรดคลื่นความถี่ ยาวออกมาได้ แผงกระจกเคลือบที่ด้านหน้าของตึกสามารถป้องกันความร้อนจากภายนอกได้ มีแผงลดอุณหภูมิในเพดานที่ช่วยดูดซับความร้อนจาก แสงอาทิตย์แล้วปล่อยผ่านตัวกระจายความร้อนได้ในฤดูหนาวการที่บ้านมีการใช้ระบบที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมทั้งหมดนี้ทำให้ไม่มีการ ปล่อยสารใดๆ ออกจากตัวบ้าน และความโปร่งใสแบบสามมิติของตัวบ้านทำให้ผู้ที่พักอาศัยเกิดความรู้สึกใกล้ชิดกับธรรมชาติ

 http://www.housebeautiful.com/cm/housebeautiful/images/1-colorful-green-living-room-kit0507-xlg.jpg

บ้านหลังสุดท้ายเป็นบ้านที่มีเสน่ห์น่าสนใจด้วยความคิดในการใช้วัสดุชนิดเดียวที่สามารถปลูกทดแทนได้คือ ไม้ไผ่ มาเป็นโครงสร้างและองค์ประกอบของบ้าน บ้านไม้ไผ่ (the Great (Bamboo) Wall) นี้ตั้งอยู่ใกล้บริเวณกำแพงเมืองจีน ออกแบบโดยเคนโก คุมะ แอนด์แอดโซซิเอต (Kengo Kuma & Associates) ซึ่งได้แนวคิดจากโครงสร้างของกำแพงเมืองจีน จึงใช้ลำไม้ไผ่มัดเรียงรวมกันตามแนวยาวของลำต้นสร้างเป็นผนังของบ้าน แสดงถึงความสามารถของตัวไม้ไผ่ที่ให้ความรู้สึกของงานประติมากรรม ให้แสงเงา เพิ่มลีลาและลวดลายให้กับด้านหน้าของตัวบ้าน โครงสร้างของบ้านไม้ไผ่ที่ดูเหมือนเปราะบางแต่โปร่งซึ่งตรงข้ามกับความแข็ง แรงของกำแพงเมืองจีนนี้ มีแสงส่องผ่านและมีลมถ่ายเทได้ดี บ้านนี้สร้างอยู่ในเขตพัฒนาของเอกชนในหมู่บ้านทางตอนเหนือของปักกิ่ง ซึ่งมีลักษณะทั้งเรียบหรูและยังเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมอีกด้วย


ที่มาของข้อมูล: http://www.tcdc.or.th/articles.php?lang=th&act=view&id=28

 

 

 

บ้านแต่งสไตล์ “โมร็อกโกผสมล้านนา”
  บ้านแต่งเต็มสไตล์ "โมร็อกโกผสมล้านนา" หลังนี้แทรกตัวอยู่ในเมืองเชียงใหม่ ใครที่ผ่านไปผ่านมาเป็นต้องสะดุดหยุดมองความกล้าในการนำวัสดุและลวดลายต่างๆ มาผสมผสานกันได้อย่างน่าทึ่ง สะท้อนถึงจินตนาการและความเป็นคนอารมณ์ดีของเจ้าบ้าน

บ้านแต่งสไตล์ “โมร็อกโกผสมล้านนา” ความไม่ธรรมดานั้นเริ่มตั้งแต่แนวคิดการเลือกทำเลเหมาะๆ ก็สนุกอย่างกับนั่งชมภาพยนตร์จากฮอลลีวูด คุณวิรุฬห์ ทองปล้องหรือพี่เล็ก เจ้าของบ้านเล่าให้ฟังว่า "หนังเรื่อง 2012 วันสิ้นโลกที่โด่งดังไปทั่วโลกแม้เนื้อหาของเรื่องไม่ถูกใจผมมากนัก แต่เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในแผ่นฟิล์มมันเป็นอภิมหาภัยจริงๆ บวกกับหน้าที่การงานขุดเจาะน้ำมันในทะเลอ่าวไทย ต้องรับข่าวสารที่เกี่ยวกับสภาพอากาศจากดาวเทียมทุกวัน ได้เห็นถึงการเปลี่ยนแปลงที่แปรเปลี่ยนไปจากเดิมมาก และข่าวภัยธรรมชาติที่เกิดขึ้นรอบๆ บ้านเราทำให้นั่งคิดว่าถ้าเกิดเหตุการณ์เกิดขึ้นจริงๆ น้ำทะลักล้นท่วมอย่างถาวร แผ่นดินบางส่วนกลับกลายไปเป็นทะเลเวิ้งว้าง แล้วพวกเราจะไปอยู่ที่ไหนกันดี ทุกคนก็คงคิดว่า ต้องไต่ขึ้นที่สูงๆ ไว้ก่อน พี่เล็กก็คงรวมอยู่ในนั้น เมื่อมีโอกาสถึงแม้ในกระเป๋างบจะมีน้อยนิด ทำยังไงกับการที่จะมีบ้านหลังเล็กๆ สักหลังที่เชียงใหม่เพื่อรองรับตัวเราและครอบครัว จึงค่อยๆ หาบ้านมือสองจนถูกใจได้ทั้งเล็กและไม่แพงสมใจปรารถนา" 

บ้านสีขาวน้ำเงินสไตล์โมร็อกโกผสมล้านนาเนื้อที่ประมาณ 50 ตารางวาหลังนี้ อาจรอดพ้นอภิมหาภัยน้ำท่วมโลกในอีก 2 ปีข้างหน้าได้จริงๆ หรืออาจไม่รอดเพราะตอนจบของหนัง แม้กระทั่งทิเบตหลังคาโลกยังจมลงใต้บาดาล ที่โผล่พ้นทะลุขึ้นมากลับกลายเป็นทวีปแอฟริกาต่างหาก แต่ที่แน่ๆ หลังเสียเหงื่อหมดแรงไปไม่น้อย คุณเล็กก็ได้วิมานหลังเล็กๆ ของตนเองสมดังใจหวัง "บ้านหลังนี้เป็นบ้านทรงเรียบง่ายจนดูเลี่ยนๆ สมราคา เป็นบ้าน 2 ห้องนอน แถมมีตั้ง 2 ห้องน้ำ 1 รับแขก 1 ครัว มีหลังบ้านนิดหน้าบ้านหน่อย คือภายในเดินจากห้องนี้ไปห้องโน้นเดินไม่เกิน 15 ก้าว ลงจากเตียงแค่ 3 ก้าวก็ถึงห้องน้ำแล้วล่ะ จากการที่ทำงานมาเหน็ดเหนื่อย บ้านเล็กหรือบ้านใหญ่บ้านคือวิมานที่รักเราไม่เคลื่อนที่ไปไหน ไม่ว่าจะเมากลับค่ำกลับดึกแค่ไหนก็ยังอยู่กับที่รอคอยการกลับมาของเจ้าของ อยู่ที่ตัวเราทำยังไงให้มีความสุข บ้านหลังเล็กดูแลง่าย จะเปิดเครื่องทำความเย็นทั้งหลังก็ไม่ต้องกลัวบิลค่าไฟปลายเดือนจะมาแพง การซื้อบ้านรูปทรงที่เรียบๆ เหมาะกับคนที่ชอบการตกแต่งชอบเปลี่ยนแปลง อยากเพิ่มหรือลดก็เป็นโจทย์ที่คิดไม่ยาก"

บ้านแต่งสไตล์ “โมร็อกโกผสมล้านนา” ขั้นตอนการปรับปรุงเริ่มกันตั้งแต่โครงสร้าง มีทั้งทุบทั้งทะลวงห้อง    เล็กผนังน้อย เพื่อเปิดพื้นที่ให้โล่งเพิ่มประโยชน์ใช้สอยตามต้องการ จาก  นั้นจึงจัดการถากถอนต้นไม้เก่าในสวนหย่อมเล็กๆหน้าบ้านออกและ  แทนที่ด้วยต้นไม้ใหม่เข้าไป แต่เดิมบ้านหลังนี้มีต้นมะพร้าวปลูกชิดใกล้  ตัวบ้านอยู่ 2 ต้น ทำให้บ้านหน้าแคบที่กว้างไม่ถึง 5 เมตรแลดูอึดอัด แถม  ลูกมะพร้าวยังหล่นไม่ไกลต้นมีสิทธิร่วงทะลุหลังคาอีกต่างหาก สุ่มเสี่ยง  กับการต้องควักกระเป๋าเสียเงินค่าซ่อมหลังคาอยู่เรื่อยๆ ดังนั้นจึงเป็นเหตุ  ให้ต้องกำจัดออกไปเสียก่อน

เมื่อปรับปรุงภูมิทัศน์หน้าบ้านเสร็จสิ้นโครงสร้างหลักตัวบ้านเรียบร้อย ทีนี้ก็ถึงคราวของงานสีและการตกแต่งรายละเอียดปลีกย่อย โดยเน้นการมีเรื่องราวสอดแทรกในแต่ละจุด ไอเดียแหล่มๆ เหล่านี้คุณเล็กเริ่มต้นที่แรงบันดาลใจและความชอบส่วนตัว หลักการจำพวกแสงเงา การเว้นพื้นที่ว่างพวก Less is More หรือทฤษฎีอะไรต่างๆ นั้นยกยอดเอาไว้ก่อน ใส่สิ่งที่อยากได้เข้าไปก่อน แล้วค่อยมาเก็บรายละเอียดกันทีหลัง


บ้านแต่งสไตล์ “โมร็อกโกผสมล้านนา” สีหลักที่เป็นจุดเด่นของบ้านหลังนี้คือสีน้ำเงินสดใส หลายคนอาจ  นึกถึงสีสันของบ้านพักตามชายฝั่งทะเลในประเทศกรีก เป็นสีน้ำเงินสดใส  ที่ปรากฏตามกระเบื้องโมเสก ที่ใช้ประดับอาคารเมืองยุคโบราณแถบ  เมดิเตอร์เรเนียน ถ้าใครอยากดูสีจริงก็ไม่ต้องนั่งเครื่อง 10 ชม.เพื่อบินไป  ชมของถึงตรุกีหรือโมร็อกโก เพราะเจ้าของบ้านก็ไปเห็นมาจากตึกเก่าแห่ง  หนึ่งในปีนัง มาเลเซีย เพื่อนบ้านทางใต้ของไทยนี่เอง 

"พูดเรื่องสไตล์มันกระโดดไปกระโดดมา จะโมร็อกโกก็ไม่ใช่ ล้านนาก็  ไม่เชิง เหมือนปลากัดลูกผสม แต่ยังยืนกระต่ายขาเดียวว่าชอบชอบได้  ตามใจตัวเอง ทั้งนี้ก็ต้องขอขอบคุณอาจารย์สถาปัตย์ที่ยัดเยียดวิชาศิลป์ให้  บ้านหลังนี้จึงสำเร็จออกมาให้ชาวบ้านได้ชม แถมเป็นที่รู้จักทั้งหมู่บ้าน    พรรคพวกไปมาหาสู่ไม่ต้องถามไถ่ทางกันให้งง ถามยามรู้จักบ้านแปลกที่  ทาสีน้ำเงินมีเจ้าของที่โกนหัวล้านไหม เป็นหาเจอแน่"


บ้านแต่งสไตล์ “โมร็อกโกผสมล้านนา”

ขอบคุณข้อมูลดีดีจาก http://www.home.co.th

 

 

 

บ้านสไตล์ Retro

หัวข้อที่นำมาเสนอในครั้งนี้ คือการตกแต่งบ้านในสไตล์ Retroซึ่งเป็นกระแสความนิยมการตกแต่งบ้านในแบบย้อนยุคที่เกิดจากความรู้สึกถวิลหาอดีต โดยการนำรูปแบบและสไตล์การตกแต่งบ้านในช่วงปี 1950-1970 มาใช้ใหม่ส่วนใหญ่จะเน้นไปที่แฟชั่นของประดับตกแต่งบ้านเช่น โคมไฟ ลวดลายของ wall paper ลายผ้ารวมไปถึงเฟอร์นิเจอร์ต่างๆ ซึ่งส่วนใหญ่จะมีรูปทรงเรียบง่ายไม่มีรายละเอียดมากเหมือนเฟอร์นิเจอร์ในยุคก่อนหน้านั้น

สไตล์ Retro นั้นโดดเด่นที่การใช้สีค่อนข้างสว่างสดใสเช่น สีเหลืองมะนาว สีส้มอมแสด สีเขียวใบตองและการตกแต่งที่ผสมผสานลวดลายกราฟิก ลายดอกไม้ซึ่งมักจะเป็นลายขนาดใหญ่

ตัวอย่างที่นำมาให้ชมนี้ เป็นส่วนหนึ่งของการออกแบบตกแต่งบ้านในสไตล์ Retro โดยนักออกแบบตกแต่งบ้านในยุคใหม่ค่ะ


Image hosting by Photobucket


Image hosting by Photobucket


Image hosting by Photobucket


Image hosting by Photobucket


Image hosting by Photobucket


Image hosting by Photobucket


Image hosting by Photobucket


Image hosting by Photobucket


Image hosting by Photobucket


Image hosting by Photobucket

Image hosting by Photobucket


Image hosting by Photobucket


Image hosting by Photobucket


Image hosting by Photobucket


Image hosting by Photobucket


Image hosting by Photobucket


Image hosting by Photobucket

Image hosting by Photobucket

Image hosting by Photobucket

Image hosting by Photobucket

Image hosting by Photobucket


Image hosting by Photobucket

Image hosting by Photobucket

Image hosting by Photobucket
 
 
ข้อมูลจาก  http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=nature-delight&month=02-2006&date=24&group=7&blog=1