บ้านแต่งสไตล์ “โมร็อกโกผสมล้านนา”
  บ้านแต่งเต็มสไตล์ "โมร็อกโกผสมล้านนา" หลังนี้แทรกตัวอยู่ในเมืองเชียงใหม่ ใครที่ผ่านไปผ่านมาเป็นต้องสะดุดหยุดมองความกล้าในการนำวัสดุและลวดลายต่างๆ มาผสมผสานกันได้อย่างน่าทึ่ง สะท้อนถึงจินตนาการและความเป็นคนอารมณ์ดีของเจ้าบ้าน

บ้านแต่งสไตล์ “โมร็อกโกผสมล้านนา” ความไม่ธรรมดานั้นเริ่มตั้งแต่แนวคิดการเลือกทำเลเหมาะๆ ก็สนุกอย่างกับนั่งชมภาพยนตร์จากฮอลลีวูด คุณวิรุฬห์ ทองปล้องหรือพี่เล็ก เจ้าของบ้านเล่าให้ฟังว่า "หนังเรื่อง 2012 วันสิ้นโลกที่โด่งดังไปทั่วโลกแม้เนื้อหาของเรื่องไม่ถูกใจผมมากนัก แต่เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในแผ่นฟิล์มมันเป็นอภิมหาภัยจริงๆ บวกกับหน้าที่การงานขุดเจาะน้ำมันในทะเลอ่าวไทย ต้องรับข่าวสารที่เกี่ยวกับสภาพอากาศจากดาวเทียมทุกวัน ได้เห็นถึงการเปลี่ยนแปลงที่แปรเปลี่ยนไปจากเดิมมาก และข่าวภัยธรรมชาติที่เกิดขึ้นรอบๆ บ้านเราทำให้นั่งคิดว่าถ้าเกิดเหตุการณ์เกิดขึ้นจริงๆ น้ำทะลักล้นท่วมอย่างถาวร แผ่นดินบางส่วนกลับกลายไปเป็นทะเลเวิ้งว้าง แล้วพวกเราจะไปอยู่ที่ไหนกันดี ทุกคนก็คงคิดว่า ต้องไต่ขึ้นที่สูงๆ ไว้ก่อน พี่เล็กก็คงรวมอยู่ในนั้น เมื่อมีโอกาสถึงแม้ในกระเป๋างบจะมีน้อยนิด ทำยังไงกับการที่จะมีบ้านหลังเล็กๆ สักหลังที่เชียงใหม่เพื่อรองรับตัวเราและครอบครัว จึงค่อยๆ หาบ้านมือสองจนถูกใจได้ทั้งเล็กและไม่แพงสมใจปรารถนา" 

บ้านสีขาวน้ำเงินสไตล์โมร็อกโกผสมล้านนาเนื้อที่ประมาณ 50 ตารางวาหลังนี้ อาจรอดพ้นอภิมหาภัยน้ำท่วมโลกในอีก 2 ปีข้างหน้าได้จริงๆ หรืออาจไม่รอดเพราะตอนจบของหนัง แม้กระทั่งทิเบตหลังคาโลกยังจมลงใต้บาดาล ที่โผล่พ้นทะลุขึ้นมากลับกลายเป็นทวีปแอฟริกาต่างหาก แต่ที่แน่ๆ หลังเสียเหงื่อหมดแรงไปไม่น้อย คุณเล็กก็ได้วิมานหลังเล็กๆ ของตนเองสมดังใจหวัง "บ้านหลังนี้เป็นบ้านทรงเรียบง่ายจนดูเลี่ยนๆ สมราคา เป็นบ้าน 2 ห้องนอน แถมมีตั้ง 2 ห้องน้ำ 1 รับแขก 1 ครัว มีหลังบ้านนิดหน้าบ้านหน่อย คือภายในเดินจากห้องนี้ไปห้องโน้นเดินไม่เกิน 15 ก้าว ลงจากเตียงแค่ 3 ก้าวก็ถึงห้องน้ำแล้วล่ะ จากการที่ทำงานมาเหน็ดเหนื่อย บ้านเล็กหรือบ้านใหญ่บ้านคือวิมานที่รักเราไม่เคลื่อนที่ไปไหน ไม่ว่าจะเมากลับค่ำกลับดึกแค่ไหนก็ยังอยู่กับที่รอคอยการกลับมาของเจ้าของ อยู่ที่ตัวเราทำยังไงให้มีความสุข บ้านหลังเล็กดูแลง่าย จะเปิดเครื่องทำความเย็นทั้งหลังก็ไม่ต้องกลัวบิลค่าไฟปลายเดือนจะมาแพง การซื้อบ้านรูปทรงที่เรียบๆ เหมาะกับคนที่ชอบการตกแต่งชอบเปลี่ยนแปลง อยากเพิ่มหรือลดก็เป็นโจทย์ที่คิดไม่ยาก"

บ้านแต่งสไตล์ “โมร็อกโกผสมล้านนา” ขั้นตอนการปรับปรุงเริ่มกันตั้งแต่โครงสร้าง มีทั้งทุบทั้งทะลวงห้อง    เล็กผนังน้อย เพื่อเปิดพื้นที่ให้โล่งเพิ่มประโยชน์ใช้สอยตามต้องการ จาก  นั้นจึงจัดการถากถอนต้นไม้เก่าในสวนหย่อมเล็กๆหน้าบ้านออกและ  แทนที่ด้วยต้นไม้ใหม่เข้าไป แต่เดิมบ้านหลังนี้มีต้นมะพร้าวปลูกชิดใกล้  ตัวบ้านอยู่ 2 ต้น ทำให้บ้านหน้าแคบที่กว้างไม่ถึง 5 เมตรแลดูอึดอัด แถม  ลูกมะพร้าวยังหล่นไม่ไกลต้นมีสิทธิร่วงทะลุหลังคาอีกต่างหาก สุ่มเสี่ยง  กับการต้องควักกระเป๋าเสียเงินค่าซ่อมหลังคาอยู่เรื่อยๆ ดังนั้นจึงเป็นเหตุ  ให้ต้องกำจัดออกไปเสียก่อน

เมื่อปรับปรุงภูมิทัศน์หน้าบ้านเสร็จสิ้นโครงสร้างหลักตัวบ้านเรียบร้อย ทีนี้ก็ถึงคราวของงานสีและการตกแต่งรายละเอียดปลีกย่อย โดยเน้นการมีเรื่องราวสอดแทรกในแต่ละจุด ไอเดียแหล่มๆ เหล่านี้คุณเล็กเริ่มต้นที่แรงบันดาลใจและความชอบส่วนตัว หลักการจำพวกแสงเงา การเว้นพื้นที่ว่างพวก Less is More หรือทฤษฎีอะไรต่างๆ นั้นยกยอดเอาไว้ก่อน ใส่สิ่งที่อยากได้เข้าไปก่อน แล้วค่อยมาเก็บรายละเอียดกันทีหลัง


บ้านแต่งสไตล์ “โมร็อกโกผสมล้านนา” สีหลักที่เป็นจุดเด่นของบ้านหลังนี้คือสีน้ำเงินสดใส หลายคนอาจ  นึกถึงสีสันของบ้านพักตามชายฝั่งทะเลในประเทศกรีก เป็นสีน้ำเงินสดใส  ที่ปรากฏตามกระเบื้องโมเสก ที่ใช้ประดับอาคารเมืองยุคโบราณแถบ  เมดิเตอร์เรเนียน ถ้าใครอยากดูสีจริงก็ไม่ต้องนั่งเครื่อง 10 ชม.เพื่อบินไป  ชมของถึงตรุกีหรือโมร็อกโก เพราะเจ้าของบ้านก็ไปเห็นมาจากตึกเก่าแห่ง  หนึ่งในปีนัง มาเลเซีย เพื่อนบ้านทางใต้ของไทยนี่เอง

"พูดเรื่องสไตล์มันกระโดดไปกระโดดมา จะโมร็อกโกก็ไม่ใช่ ล้านนาก็  ไม่เชิง เหมือนปลากัดลูกผสม แต่ยังยืนกระต่ายขาเดียวว่าชอบชอบได้  ตามใจตัวเอง ทั้งนี้ก็ต้องขอขอบคุณอาจารย์สถาปัตย์ที่ยัดเยียดวิชาศิลป์ให้  บ้านหลังนี้จึงสำเร็จออกมาให้ชาวบ้านได้ชม แถมเป็นที่รู้จักทั้งหมู่บ้าน    พรรคพวกไปมาหาสู่ไม่ต้องถามไถ่ทางกันให้งง ถามยามรู้จักบ้านแปลกที่  ทาสีน้ำเงินมีเจ้าของที่โกนหัวล้านไหม เป็นหาเจอแน่"
 
 
บ้านแต่งสไตล์ “โมร็อกโกผสมล้านนา”
 
ขอบคุณข้อมูลดีดีจาก http://www.home.co.th


 
 

 

Comment

Comment:

Tweet

ขอบคุณครับสำหรับไอเดียทำบ้าน

#1 By decorative-pillow (58.8.105.19) on 2011-01-11 14:19